LĨNH VỰC KINH DOANH
Xây dựng
Rà phá bom mìn
Bất động sản
Khoáng sản
Vật liệu xây dựng
Du lịch - dịch vụ
Nông Lâm ngư
THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG
Tổng công ty Hợp tác kinh tế tuyển dụng
VIDEO CLIPS
Video
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đón tiếp đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 4
Công ty TNHH MTV Khoáng sản và Luyện kim Viêng Chăn và Công ty xây dựng COECCO Lào hoàn thành tốt các nội dung kiểm tra
Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và Tổng công ty Hợp tác kinh tế thăm, kiểm tra và chúc Tết các đơn vị ở Lào
Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và Tổng công ty Hợp tác kinh tế thăm, kiểm tra và chúc Tết các đơn vị ở Lào
Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và Tổng công ty Hợp tác kinh tế thăm, kiểm tra và chúc Tết các đơn vị ở Lào
ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC
 
DỰ ÁN ĐẦU TƯ
Dự án vàng Mường Khun, tỉnh Xiêng Khoảng, CHDCND Lào
Tin đăng ngày: 15/2/2019 - Xem: 8545

Bắt đầu từ năm 2009, Tổng Công ty thực hiện tìm kiếm, khảo sát, thăm dò quặng đồng, vàng và các khoáng sản đi kèm khu vực trọng điểm Cụm bản Nậm Phàn, huyện Khun, tỉnh Xiêng Khoảng, CHDCND Lào, đánh giá tiềm năng và lập hồ sơ xin được cấp phép khai thác, chế biến, tiêu thụ có khả thi về kinh tế, mở rộng thêm lĩnh vực SXKD, xây dựng thêm được địa bàn, tạo thế đứng chân ổn định lâu dài, tạo việc làm ổn định lâu dài cho người lao động, giúp phát triển kinh tế địa phương, tăng thêm nguồn thu ngân sách cho hai nhà nước.

Upload

Thực hiện đúng theo qui định của nhà nước bạn về trình tự các bước thực hiện đầu tư vào dự án khai thác và chế biến quặng vàng thì đến ngày 09/03/2018 Tổng Công ty đã được ký hợp đồng khai thác, chế biến quặng vàng với Chính phủ Lào trong thời gian là 11 năm (02 năm xây dựng cơ bản, 06 năm khai thác và 03 năm đóng cửa mỏ khôi phục môi trường); Mỏ vàng Khang Hông nằm ở Cụm bản Nậm Phàn,  huyện Khun, tỉnh Xiêng Khoảng, Lào PDR, cách thị xã Phôn Xa Vẳn 20km về phía Đông - Đông Nam. Đây là khu mỏ diện tích là 18,48 km2, đã được đầu tư khảo sát chi tiết từ nhiều năm nay và khu mỏ thuộc dự án khảo sát quặng đồng vàng trên diện tích 500 km2.

Upload

Trong báo cáo kết quả thăm dò ngày 20 tháng 8 năm 2013 đã được Cục Địa chất, Bộ Tài Nguyên và Môi trường phê duyệt với trữ lượng quặng đã đánh giá là 2.361.987 tấn quặng vàng tương đương 3.432 kg vàng kim loại; Dự án tạo ra nghành nghề mới nhằm bảo toàn và phát triển vốn, đem lại hiệu quả kinh tế với thời gian lâu dài cho Tổng công ty và tạo việc làm cho nhân dân địa phương tỉnh Xiêng Khoảng, đóng góp vào ngân sách của hai Nhà nước hàng năm gần 03 triệu USD, thúc đẩy sự phát triển kinh tế trong vùng...

Upload

Điều kiện kinh tế - xã hội vùng dự án:

Tỉnh Xiêng Khoảng, nước CHDCND Lào là tỉnh giáp ranh biên giới với nước ta. Tỉnh còn gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển kinh tế do cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, ngân sách hạn hẹp, có địa hình cơ bản là đồi núi cao, hệ thống giao thông đang dần được đầu tư xây dựng, phát triển. Huyện Khun và các địa phương lân cận của tỉnh Xiêng Khoảng có trình độ dân trí, thu nhập thấp. Diện tích đồi núi chiếm hơn 70%, chủ yếu là dân tộc Hơ Mông sinh sống, là vùng địa bàn còn có diễn biến phức tạp, có nhiều phần tử xấu tổ chức đào quặng trái phép và phá hoại tình đoàn kết hữu nghị giữa hai Đảng và hai nhà nước Việt Nam - Lào. Do đó Tổng Công ty hợp tác kinh tế đầu tư khai thác và chế biến quặng vàng lâu dài tại đây sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế địa phương, tăng thêm nguồn thu nhập ổn định cho tỉnh, đầu tư cơ sở hạ tầng của tỉnh và từng bước nâng cao đời sống kinh tế, xã hội và tạo được sự ổn định về tình hình chính trị. Do đó, dự án đầu tư để khai thác, chế biến quặng vàng tại cụm bản Nậm Phàn, huyện Khun, tỉnh Xiêng Khoảng là rất cần thiết và có tính khả thi cao.

Upload

Chuyên gia địa chất Philippine và Intergeo khoan thăm dò khoáng sản

Diện tích khai thác:

Diện tích khai thác, xây dựng nhà máy chế biến, văn phòng làm việc cách không xa dân cư (nhưng có thể không ảnh hưởng đến đời sống dân cư vùng dự án), một phần diện tích khai thác có nương rẫy của nhân dân canh tác, không thuộc đất an ninh quốc phòng, đang được nhà nước quản lý do đó hàng năm phải đóng các loại thuế sử dụng đất và các loại thuế liên quan theo quy định của nhà nước Lào theo hợp đồng khai thác đã ký giữa Chính phủ Lào và Tổng Công ty Hợp tác Kinh tế. Nhu cầu sử dụng đất của dự án là 1.848 ha. Trong đó có 108 ha là: Khu vực mỏ, văn phòng làm việc, nhà nghỉ sinh hoạt, bãi chứa sản phẩm thải bao gồm đất đá phong hóa và quặng đuôi thải sau chế biến. Còn lại là diện tích đất bao quanh vùng dự án để bảo vệ dự án hoạt động. Diện tích khai thác và chế biến quặng vàng nằm trong rừng phòng hộ đầu nguồn, đơn vị đã làm hồ sơ chuyển đổi từ đất rừng phòng hộ đầu nguồn Nậm Mắt sang đất khai thác khoáng sản với diện tích 108ha và đã được Thường vụ Quốc hội nhà nước Lào thông qua nhất trí giao cho Tổng Công ty thực hiện dự án vào ngày 09/02/2018.

Upload

Các chuyên gia địa chất Nhật Bản, Philipine nghiên cứu thực địa

Bảo vệ môi trường:

Dự án khai thác, chế biến vàng khu vực bản Khang Hông, Cụm Nậm Phàn, huyện Khun, tỉnh Xiêng Khoảng được áp dụng theo phương pháp khai thác mỏ lộ thiên (Open pit), khu vực khai thác nằm cách khu vực đông dân cư, quanh khu vực khai thác có các dãy núi bao bọc, rừng che phủ và các dòng suối. Dự án khai thác có 4 thân quặng, trữ lượng quặng khai thác là 2.361.987 tấn (định mức bóc đất phủ trung bình là 9,0) khối lượng đất phủ được bóc là 7.866.667 m3 tương đương 1.366.667 m3/năm. Do đó công tác khai thác - chế biến quặng có tác động ảnh hưởng tới môi trường, tuy nhiên công ty đã tiến hành nghiên cứu tìm hiểu các giải pháp nhằm giảm thiểu tác động và đề ra tiêu chí ngăn chặn mọi tác động tới môi trường được thấp nhất, có các giải pháp đồng bộ để khắc phục và giảm thiểu ảnh hưởng của khí bụi, tiếng ồn, ngăn chặn sạt lở, gây bẩn nguồn nước; có quy hoạch tổng thể để chỉnh sửa môi trường, phục hồi và tăng sự phong phú cho đất, phục  hồi rừng và thực vật tuân thủ nghiêm theo quy định bảo vệ môi trường của Chính phủ Lào.

Upload

Công nghệ chế biến:

Quặng vàng nguyên khai cung cấp về xưởng tuyển bằng ô tô tự đổ vào bunke (2) có gắn sàng song bảo hiểm a=250mm và cấp liệu rung - cấp liệu rung có khe sàng 50mm để tách cấp -50mm, cấp +50mm đưa vào máy đập hàm. Sản phẩm của đập hàm và -50mm của cấp liệu rung được băng tải 5 cấp vào sàng rung 2 lưới a=50; 12mm để tách cấp +12-50mm đưa vào máy đập côn. Sản phẩm +12-50mm cấp vào máy đập côn đập xuống -12mm gộp với +50mm của sàng rung quay lại đập hàm bằng băng tải. Sản phẩm -12mm của sàng rung được băng tải đổ vào bunke trung gian, qua băng tải cấp vào máy nghiền bi giai đoạn 1. Sản phẩm sau nghiền (50% cấp -0,074mm) cấp vào máy tuyển siêu trọng lực Knelson lấy ra quặng tinh vàng có hàm lượng 16,68g/t, sản phẩm thải của máy Knelson đổ vào thùng bơm và bơm cấp vào xyclon để phân cấp thành 2 sản phẩm, bùn tràn xyclon (90% cấp - 0,074mm) đưa đi tuyển nổi, cát xyclon được nghiền lại bằng máy nghiền bi giai đoạn 2, sau đó quay lại máy tuyển siêu trọng lực Knelson. Quặng trước khi vào tuyển nổi được cấp vào thùng khuấy để khuấy tiếp xúc với các loại thuốc tuyển. Sản phẩm quặng tinh của tuyển nổi chính được nâng cao hàm lượng bằng tuyển tinh lấy ra quặng tinh vàng có hàm lượng Au 76,65%, quặng đuôi của tuyển nổi chính được đưa vào tuyển vét, quặng tinh của tuyển vét và quặng đuôi của tuyển tinh quay lại tuyển chính, quặng đuôi tuyển vét đưa ra bãi chứa. Sản phẩm quặng tinh của tuyển tinh cùng với sản phẩm quặng tinh của Knelson được dồn vào thùng bơm và bơm cấp vào bể cô đặc, máy lọc ép. Sản phẩm quặng tinh vàng được đóng bao và đưa sang khâu luyện kim. Các sản phẩm nước tràn của bể cô đặc và máy lọc ép đều được đổ vào hố bơm nước rửa sàn và ngâm chiết theo phương pháp sinh học VICHEMGOL.

Mục tiêu của dự án:

Dự án được thực hiện sẽ mở ra một cơ sở nền tảng cho việc mở rộng đầu tư phát triển của công ty trong lĩnh vực khai khoáng tại nước CHDCND Lào. Dự án đầu tư vào tỉnh Xiêng Khoảng là tỉnh giáp danh giữa hai nước Việt Nam và Lào, khi dự án đi vào hoạt động sẽ tạo được mối giao thương giữa hai tỉnh Nghệ An – Xiêng Khoảng cũng như giao thương giữa hai nước Việt Nam - Lào ngày càng phát triển hơn, tạo thêm công ăn việc làm cho nhân dân địa phương và thúc đẩy các mảng dịch vụ khác phát triển theo; Hàng năm cung cấp cho thị trường một lượng vàng đáp ứng đủ nhu cầu thị trường góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển kinh tế hai nước Lào, Việt nam. Hàng năm đóng góp cho Ngân sách cho nhà nước Lào 3.731.714 USD qua các nghĩa vụ tài chính. 

Upload

Upload

Upload

Các y, bác sỹ của COECCO khám chữa bệnh miễn phí cho nhân dân địa phương

Dự án được thực hiện cũng góp phần rất lớn vào việc xây dựng địa phương cụm bản Nậm Phàn, huyện Khun của tỉnh Xiêng Khoảng về văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế, cơ sở hạ tầng; nâng cao thu nhập và đời sống về vật  chất và tinh thần cho người dân địa phương nơi đây để có cuộc sống ổn định, ấm no, hạnh phúc./.

 

Dự án đầu tư khác:
Dự án Mỏ thạch cao Na-Kè, nước CHDCND Lào (15/2/2019)
Dự án vàng Mường Khun, tỉnh Xiêng Khoảng, CHDCND Lào (15/2/2019)
Dự án sắt Xay Xổm Bun, nước CHDCND Lào (15/2/2019)
Khu đô thị Nghi Phú - Tp Vinh - Nghệ An (21/9/2016)
Khu Đô Thị Mai Hắc Đế (14/9/2016)
Dự án trồng rừng cao su ở Lào (21/9/2009)
 
   
Tổng Công ty Hợp tác Kinh tế COECCO
Địa chỉ: Số 187 Lê Duẩn - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: (84-38) 3558.558 - Fax: 3558.888 - Email: coecco@gmail.com
© Bản quyền thuộc Tổng công ty hợp tác kinh tế Coecco - Thiết kế bởi TVC Media
Today: 102
Total: 3064129